Thắng từ motor là gì, có những ưu điểm gì nổi bật

Thắng từ motor

Thắng từ motor là một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát tốc độ và ngưng động cơ điện. Nó được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp, đặc biệt là trong các ứng dụng cần chính xác cao. Dưới đây là những thông tin hữu ích về thắng từ motor dành cho bạn.

Khái niệm về thắng từ motor

Thắng từ motor
Thắng từ motor

Thắng từ motor là một dụng cụ điện được áp dụng để giảm tốc độ và ngừng quay của động cơ. Nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp và các phương tiện giao thông. Trên thực tế, các thuật ngữ thắng điện từ, phanh từ và phanh điện từ đều chỉ đến cùng một thiết bị, đó là thắng từ.

Cấu tạo của thắng từ motor

 • Bộ phận phanh bao gồm đĩa phanh và xi lanh phanh
 • Bộ phận truyền động bao gồm một động cơ, hộp số và trục kết nối.
 • Nam châm điện là tập hợp các cuộn dây dẫn quay quanh một trục kim loại quay. Phần cần được kết nối với trục chính là phần cứng.
 • Bộ điều khiển có chức năng: Điều khiển các bộ phận phanh từ động cơ đến truyền động đến tháo lắp.
 • Bộ phận tháo có chức năng hỗ trợ tháo phanh ra khỏi động cơ khi cần thay thế hoặc sửa chữa.
 • Nguồn cấp có chức năng cấp nguồn cho phần còn lại của phanh từ động cơ dẫn động.
 • Giảm xóc: Giảm rung động cơ và tiếng phanh khi lái xe.

Nguyên lí hoạt động của thắng từ motor

Thắng từ cho động cơ (hay còn gọi là phanh điện từ) hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên tắc của cảm ứng điện từ. Nguyên tắc này tương tự với nguyên lí hoạt động của máy phát điện, nhưng được áp dụng ngược lại.

Khi có dòng điện được đưa vào cuộn cảm, nó sẽ tạo ra một lực điện từ trong rotor, đẩy rotor quay mạnh hơn. Nếu như rotor đang quay ngược hướng với bánh xe, nó sẽ làm giảm tốc độ bánh xe và kích hoạt phanh của động cơ.

Vì nó được kết nối trực tiếp với trục quay của động cơ, khi động cơ hoạt động, nó sẽ kéo phần ứng của phanh từ quay theo.

Ứng dụng của thắng từ motor trong đời sống hiện nay

Ứng dụng thắng từ motor
Ứng dụng thắng từ motor
 • Thắng từ là phần mở rộng đã được trang bị thêm cho máy móc, động cơ với mục đích đem đến sự an toàn cho thiết bị và phục vụ các nhu cầu khác nhau của từng doanh nghiệp.
 • Vì thế, phạm vi ứng dụng của thắng từ hiện nay rất rộng, bao gồm:
 • Lắp thắng từ vào các thiết bị y khoa để sử dụng.
 • Sử dụng trong các loại máy công cụ như máy cắt, máy chế biến và đóng gói thực phẩm.
 • Thắng từ được gắn trong thang máy, thang cuốn,…
 • Servo motor và robot.

Ưu và nhược điểm của thắng từ motor

Phanh từ motor
Phanh từ motor

Ưu điểm:

Vận hành dễ dàng: So với phanh tay cơ, phanh tay điện tử sử dụng thuận tiện hơn. Phanh tay cơ truyền thống cần được nâng lên để khóa bánh sau. Phanh điện rất dễ thao tác, chỉ cần nhấn nút và nhả nút, đặc biệt với chị em phụ nữ.

Hỗ trợ trong việc dừng và khởi hành ngang dốc: Phanh điện tử còn có tính năng tự động ngừng kích hoạt khi xe chạy, kèm với khả năng giữ phanh tự động khi dừng ngang dốc.

Tiết kiệm được không gian: Phanh tay cơ có cần gạt dài, chiếm nhiều không gian trong khu vực điều khiển trung tâm, trong khi phanh tay điện tử gần như không tốn diện tích và không gian.

Nhược điểm:

Chi phí sản xuất và sửa chữa của phanh điện tử nhiều hơn phanh cơ.

Tuổi thọ của loại phanh này cũng thấp hơn phanh cơ.

Khi ắc quy hết điện, phanh điện tử sẽ không thể nào hoạt động. Ngoài ra, tài xế còn có thể gặp hiện tượng khi đạp phanh xảy ra hiện tượng rung nhẹ.

Khi cuộn dây bị hỏng, việc sửa chữa có thể gặp khó khăn và tốn nhiều thời gian, và có thể dẫn đến chi phí sửa chữa cao.

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “