Những ưu và nhược điểm của motor 1 pha 3 ngựa

Motor 1 pha 3 ngựa

Motor 1 pha 3 ngựa, còn được gọi là motor 1 pha có công suất 3 ngựa, là một thiết bị điện quan trọng và phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng. Với khả năng cung cấp công suất cao và độ ổn định, motor 1 pha 3 ngựa được sử dụng rộng rãi để vận hành các thiết bị và hệ thống có yêu cầu công suất lớn. Dưới đây là một số thông tin về motor 1 pha 3 ngựa.

Khái niệm về motor 1 pha 3 ngựa

Khái niệm về động cơ 1 pha 3 ngựa
Khái niệm về động cơ 1 pha 3 ngựa

Động cơ điện 1 pha, còn được gọi là motor điện 1 pha, có một cuộn dây quấn stator chỉ chứa một pha, và nguồn cấp chính bao gồm một dây pha và một dây trung tính (có thêm một tụ điện để tạo hiệu ứng lệch pha). Tuy nhiên, chỉ có một cuộn dây pha đơn lẻ thì động cơ sẽ không thể tự khởi động được, vì từ trường của một pha cũng chính là từ trường đối kháng.

Cấu tạo của motor 1 pha 3 ngựa

Cấu tạo của động cơ 1 pha 3 ngựa
Cấu tạo của động cơ 1 pha 3 ngựa
 • Động cơ không đồng bộ 1 pha có hai loại vỏ bọc: kín và hở.
 • Hệ thống làm mát có thể có cánh quạt trong hoặc ngoài động cơ.
 • Cấu tạo của động cơ gồm phần cố định (vỏ máy, lõi sắt, nắp máy, cuộn dây stato, chụp che quạt) và phần quay (lõi thép quay, cuộn dây rôto, trục quay, ổ trục, cánh quạt, công tắc ly tâm hoặc rơle).
 • Động cơ có tụ điện (tụ điện khởi động hoặc tụ điện quay và động cơ điện hai trị số điện dung).

Nguyên lí vận hành của motor 1 pha 3 ngựa

"Nguyên

Nguyên lý vận hành của động cơ 1 pha 3 ngựa dựa trên nguyên tắc tạo ra từ trường xoay để tạo lực quay. Điện áp đầu vào được cấp cho cuộn dây stato, tạo ra từ trường xoay trong phần stator. Tuy nhiên, do động cơ 1 pha chỉ có một dòng điện, nên chỉ có thể tạo ra từ trường xoay đơn pha.

Từ trường xoay trong phần stator sẽ tương tác với phần rotor, gây ra lực đẩy và đưa rotor vào quay. Để khắc phục sự khởi động ban đầu, động cơ 1 pha sử dụng tụ điện khởi động để tạo ra một pha dịch chuyển trong cuộn dây stato, tạo ra lực khởi động cần thiết để motor bắt đầu quay.

Những ứng dụng của motor 1 pha 3 ngựa trong đời sống

 • Trong lĩnh vực công nghiệp, động cơ điện 1 pha thường được sử dụng trong việc cung cấp sức mạnh cho các hệ thống băng truyền, băng tải và các máy móc khác.
 • Trong lĩnh vực nông nghiệp, nó được sử dụng trong các ứng dụng như máy ấp trứng, máy đổ thức ăn cho gia cầm và các thiết bị liên quan.
 • Ngoài ra, động cơ 1 pha cũng được ứng dụng trong chế tạo các thiết bị dùng cho sinh hoạt hàng ngày như máy vặt lông gia cầm, máy quay vịt gà và các thiết bị trưng bày trong ngành quảng cáo như quán bar, nhà hàng và khách sạn.”

Những ưu và nhược điểm của motor 1 pha 3 ngựa

Motor 1 pha 3 ngựa
Motor 1 pha 3 ngựa

Ưu điểm:

 1. Thiết kế giản đơn: Động cơ điện 1 pha có thiết kế đơn giản, nhẹ và kích thước nhỏ, dễ dàng lắp đặt và vận hành.
 2. Chi phí đầu tư thấp: Động cơ điện 1 pha có chi phí đầu tư thấp hơn so với các loại động cơ khác do thiết kế đơn giản và kích thước nhỏ.
 3. Tiết kiệm điện năng: Động cơ điện 1 pha tiêu thụ ít điện năng hơn so với động cơ 3 pha, phù hợp cho các ứng dụng có nhu cầu điện năng thấp.
 4. Độ bền cao: Động cơ điện 1 pha có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài và tuổi thọ cao.

Nhược điểm:

 1. Hệ số công suất thấp: Động cơ điện 1 pha thường có hệ số công suất thấp, gây tổn thất nhiều công suất phản kháng của lưới điện.
 2. Không khởi động tự động: Động cơ 1 pha không thể tự khởi động mà cần sự hỗ trợ của các phụ tải bên ngoài như tụ khởi động hoặc tụ quay.
 3. Momen mở máy nhỏ: Động cơ 1 pha có momen mở máy nhỏ hơn so với động cơ 3 pha, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng khởi động và hoạt động của động cơ.
 4. Khó điều chỉnh tốc độ: Điều chỉnh tốc độ động cơ 1 pha khá khó khăn và không linh hoạt như động cơ 3 pha.
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “