Những ứng dụng của động cơ 3 pha trong đời sống hiện nay

Động cơ 3 pha

Động cơ ba pha là một loại máy điện không đồng bộ sử dụng dòng điện xoay chiều ba pha. Đây là một công nghệ rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và sản xuất. Động cơ ba pha được thiết kế để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học, từ đó tạo ra sự chuyển động và vận hành của các thiết bị và hệ thống khác. Dưới đây là 1 số thông tin về động cơ ba pha.

Khái niệm về động cơ 3 pha

Động cơ 3 pha
Động cơ 3 pha
 • Động cơ ba pha là một loại máy điện không đồng bộ chạy bằng dòng điện xoay chiều ba pha.
 • Nó được phổ biến và sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp và các dây chuyền sản xuất quy mô lớn.
 • Đặc biệt, động cơ ba pha được áp dụng rộng rãi trong các ứng dụng như máy bơm ly tâm trục đứng, máy bơm ly tâm trục ngang và nhiều ứng dụng khác.

Cấu tạo của động cơ 3 pha

Cấu tạo của động cơ 3 pha
Cấu tạo của động cơ 3 pha

Motor 3 pha có cấu tạo bao gồm hai phần chính: stator (đứng yên) và rotor (quay).

 • Phần stator: Được thiết kế từ việc kết hợp các tấm thép kỹ thuật điện mỏng với nhau trong một khung, có các rãnh và khe để đặt dây dẫn điện. Phần dây dẫn sẽ được quấn xung quanh các khe của stator.
 • Phần rotor: Là phần quay của động cơ, được lắp ráp từ nhiều thanh kim loại thành một cái lồng có hình dạng trụ ngắn. Rotor của động cơ ba pha có hai loại chính: rotor lồng sóc, được tạo thành từ nhiều thanh kim loại song song, và rotor quấn dây.

Nguyên lí hoạt động của động cơ 3 pha

 • Khi áp dụng dòng điện 3 pha có tần số f vào 3 dây quấn stator, ngay lập tức tạo ra từ trường quay bên trong động cơ với tốc độ n1 = 60f/ p. Từ trường quay này tác động lên các thanh dẫn của rotor, kèm theo cảm ứng từ các sức điện động.
 • Dòng điện được sinh ra trong các thanh dẫn rotor khi các dây quấn rotor được kết nối mạch kín. Kết quả là, lực tác động tương hỗ giữa từ trường quay và dòng điện trong rotor làm rotor quay với tốc độ n < n1, cùng chiều và đồng thời với n1.
 • Rotor của động cơ điện 3 pha luôn quay với tốc độ nhỏ hơn tốc độ từ trường quay n1. Khi hai tốc độ này bằng nhau, lực điện từ bằng 0, và trong dây quấn rotor không còn sức điện động hoặc dòng điện cảm ứng.

Những ứng dụng của động cơ 3 pha trong đời sống hiện nay

Ứng dụng động cơ 3 pha
Ứng dụng động cơ 3 pha
 • Động cơ điện ba pha được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống, đặc biệt là trong các lĩnh vực như máy bơm nước ba pha, máy phát điện xoay chiều ba pha, motor giảm tốc và motor kéo.
 • Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp khác như máy bơm nước ba pha để cung cấp nước cho quy trình sản xuất, hoặc được sử dụng trong nồi hơi, tháp tản nhiệt, và nhiều ứng dụng khác.

Những ưu và nhược điểm của động cơ 3 pha

Ưu điểm:

 1. Cấu trúc đơn giản và giá thành rẻ: Động cơ không đồng bộ ba pha có cấu trúc đơn giản với ít bộ phận chuyển động, điều này làm giảm chi phí sản xuất và lắp đặt. Vì vậy, chúng có giá thành thấp hơn so với các loại động cơ khác.
 2. Vận hành dễ dàng: Động cơ không đồng bộ ba pha có khả năng khởi động tự động, không cần sử dụng bộ khởi động riêng như động cơ điện một pha. Chúng cũng có thể hoạt động ổn định và đáng tin cậy trong thời gian dài.

Nhược điểm:

 1. Hệ số công suất thấp: Động cơ không đồng bộ ba pha thường có hệ số công suất thấp, gây ra tổn thất nhiều công suất phản kháng trong lưới điện. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng mất công suất và gây tác động tiêu cực đến hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.
 2. Động cơ lớn và nặng: Động cơ không đồng bộ ba pha thường có kích thước lớn và trọng lượng nặng hơn so với các loại động cơ khác. Điều này đòi hỏi không gian và sức nâng phù hợp trong quá trình lắp đặt và vận chuyển.
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “