Những điều cần lưu ý khi dùng biến tần 3 pha

Máy biến tần 3 pha

Máy biến tần 3 pha – Đối với các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật điện, biến tần ba pha đã trở nên phổ biến không còn xa lạ. Ứng dụng của nó lan rộng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và cơ khí. Tuy nhiên, không phải ai cũng thấu hiểu về nguyên tắc hoạt động và cách sử dụng của nó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp các vấn đề này trong bài viết bên dưới.

Biến tần 3 pha là thiết bị gì?

Máy biến tần 3 pha
Máy biến tần 3 pha

Biến tần ba pha là một loại thiết bị được cấp nguồn từ nguồn điện ba pha 220V hoặc 3 pha 380V. Thiết bị này thay đổi tần số dòng điện truyền vào cuộn dây bên trong động cơ, từ đó điều khiển tốc độ của động cơ một cách linh hoạt, không cần phải sử dụng các hộp số cơ khí truyền thống.

Biến tần có chức năng thay đổi tần số của dòng điện xoay chiều từ một tần số cố định thành một tần số khác, và điều này có thể được thực hiện một cách dễ dàng.

Biến tần ba pha có sự phổ biến rộng rãi hơn so với biến tần một pha. Điều này bởi vì biến tần ba pha có khả năng điều khiển đa dạng loại động cơ điện như động cơ không đồng bộ ba pha, động cơ đồng bộ, động cơ tần số biến đổi, động cơ servo không đồng bộ (ASM), động cơ truyền động trực tiếp, động cơ spindle, và nhiều loại động cơ khác.

Cấu tạo của biến tần 3 pha gồm những gì?

Bên trong biến tần ba pha chứa các thành phần có chức năng tiếp nhận điện áp đầu vào và thực hiện các quyết định về tần số hoạt động. Cấu trúc cơ bản của biến tần ba pha bao gồm các thành phần sau:

 • Mạch chỉnh lưu: Được biết đến là bộ phận chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Nó thường được gọi là “Diot” và đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi.
 • Tụ điện làm phẳng: Thành phần này giúp làm phẳng điện áp một chiều, làm cho nó trở thành điện áp DC ổn định. Điện áp này sau đó được sử dụng trong mạch chỉnh lưu.
 • Mạch Inverter: Sử dụng công nghệ PWM (Pulse Width Modulation), nó chuyển đổi điện áp một chiều thành điện áp xoay chiều. Thường được sử dụng trong công tắc bán dẫn hoặc được gọi là công nghệ 3m xung, mà có khả năng tắt mở dễ dàng hơn.
 • Mạch điều khiển: Thành phần này chịu trách nhiệm điều khiển toàn bộ hoạt động của biến tần ba pha. Nó cho phép điều khiển và thiết lập các chương trình vận hành cho biến tần ba pha để đảm bảo hoạt động một cách chính xác.

Biến tần 3 pha vận hành theo nguyên lý nào?

Ứng dụng của máy biến tần 3 pha
Ứng dụng của máy biến tần 3 pha
 • Dòng điện xoay chiều ba pha trải qua quá trình chỉnh lưu và được lọc qua bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện để tạo thành dòng điện một chiều phẳng. Nhờ vậy, hệ số công suất cos (phi) của hệ thống biến tần ba pha không phụ thuộc vào tải và ít nhất có giá trị là 0,96.
 • Điện áp một chiều sau đó được chuyển đổi (ngược lại) thành điện áp xoay chiều ba pha đối xứng thông qua kỹ thuật PWM (Pulse Width Modulation) sử dụng hệ thống IGBT (Insulated Gate Bipolar Transistor – Bóng bán dẫn lưỡng cực cổng cách ly).
 • Hiện nay, nhờ sự tiến bộ trong công nghệ bán dẫn và xử lý, tần số chuyển đổi xung có thể đạt đến dải tần số siêu âm, nhằm giảm tiếng ồn từ động cơ và giảm thiểu tổn thất trên lõi động cơ.
 • Hệ thống điện áp xoay chiều ba pha đầu ra có khả năng thay đổi liên tục biên độ và tần số theo điều khiển. Theo lý thuyết, dựa trên các phương pháp điều khiển khác nhau, tồn tại một quy luật cụ thể giữa điện áp và tần số.
 • Đối với tải mô-men xoắn không đổi, tỷ lệ giữa điện áp và tần số là không đổi. Tuy nhiên, với tải như bơm và quạt, quy tắc này trở thành hàm bậc hai. Vì mô-men xoắn ảnh hưởng bởi bậc hai của điện áp, đây là một đặc điểm phù hợp với yêu cầu của tải như quạt hoặc máy bơm.

Bạn nên chú ý gì khi sử dụng biến tần 3 pha?

Máy biến tần 3 phase
Máy biến tần 3 phase
 • Lựa chọn biến tần phù hợp cho ứng dụng của bạn giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo sự tin cậy trong quá trình vận hành.
 • Bên trong biến tần chứa các linh kiện điện tử bán dẫn, vì vậy chúng rất nhạy cảm với điều kiện môi trường. Với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, khi lựa chọn biến tần, cần đảm bảo rằng sản phẩm đã được thiết kế phù hợp với điều kiện nhiệt đới và phù hợp với khí hậu ở Việt Nam.
 • Việc đảm bảo các điều kiện môi trường lắp đặt, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và vị trí, là quan trọng. Biến tần không nên được lắp đặt ngoài trời, thay vào đó cần được đặt trong một tủ có không gian rộng, thoáng và có quạt thông gió. Vị trí lắp đặt tủ cần khô ráo, nhiệt độ trong nhà thấp hơn 50°C, không có chất ăn mòn, không khí và bụi bẩn, và độ cao dưới 1000m.
 • Quý khách nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi đưa máy. Nếu không hiểu hoặc không tự tin, không nên tự ý kết nối hoặc thay đổi các thông số cài đặt.
 • Chúng tôi khuyên bạn nên yêu cầu sự hướng dẫn từ các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi để cài đặt và tinh chỉnh biến tần sao cho phù hợp nhất với ứng dụng của bạn.
 • Khi biến tần báo lỗi, bạn nên kiểm tra mã lỗi trong tài liệu hướng dẫn để xác định nguyên nhân và khắc phục. Sau khi khắc phục sự cố, bạn có thể khởi động lại biến tần.
 • Mỗi biến tần đều đi kèm với sách hướng dẫn tra cứu nhanh. Chúng tôi khuyến nghị bạn ghi lại chi tiết các thay đổi thông số và các lỗi bạn gặp phải trong sách hướng dẫn này. Điều này sẽ rất hữu ích cho các chuyên gia khác khi họ phải giúp bạn khắc phục sự cố.
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “