Nguyên lý làm việc của bơm ly tâm trong quá trình sử dụng

Bơm ly tâm

Nguyên lý làm việc của bơm ly tâm Hiện nay, máy bơm ly tâm là sản phẩm của các nhà sản xuất với thương hiệu nổi tiếng có rất nhiều tính năng hỗ trợ cho người dùng, hàng chính hãng đảm bảo chất lượng tốt, vì vậy nên việc chọn mua một chiếc máy bơm ly tâm phù hợp không quá khó khăn.

Bơm ly tâm
Bơm ly tâm

Bơm ly tâm là gi?

Máy bơm ly tâm được chia thành nhiều dòng như máy bơm ly tâm trục ngang, máy bơm ly tâm trục đứng, máy bơm ly tâm nước thải. Tất cả các dòng máy bơm ly tâm này đều sử dụng khá đơn giản, thuận tiện, cách điều chỉnh lưu lượng dễ dàng, an toàn khi hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm trong công nghiệp

Trước khi máy bơm ly tâm vận hành, cần mồi bơm bằng biện pháp làm cho thân bơm và ống hút có chứa đầy chất lỏng.

Máy bơm ly tâm vận hành bánh công tác làm việc sẽ quay, những chất lỏng nằm phía trong bánh công tác hoạt động có thể sẽ bị văng ra bên ngoài nhờ khả năng ở lực ly tâm. Chất lỏng sẽ theo các đường rãnh dẫn, bước vào ống đẩy có áp suất cao. Đây được gọi bằng hệ thống đẩy của bơm.

Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác hình thành ra vùng chân không, tác dụng của áp suất trong hồ chứa lớn khiến các chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào theo đường ống hút. Đây được gọi là quy trình hút của bơm.

Quá trình hút và đẩy của bơm ly tâm diễn ra tiếp tiếp nhau, tạo ra dòng chảy tiếp tục qua bơm. Thiết bị dẫn hướng ra phía nhằm dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống dẫn và làm chất lỏng chảy qua ống đẩy được ổn định và hoạt động tốt.

Ứng dụng của bơm ly tâm

Ứng dụng của bơm ly tâm
Ứng dụng của bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm hiện nay được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là đối với các dòng máy bơm được làm bằng thép không rỉ có ưu điểm bơm cấp nước hoặc dung dịch có hoạt chất mạnh mà không bị ăn mòn, rỉ sét.

Do đó, sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi để bơm chất lỏng trong quy trình yêu cầu lưu lượng lớn mà không cần cột cao áp. Tùy theo công suất bơm khác nhau mà chúng được sử dụng trong từng lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng của bơm ly tâm trong các ngành công nghiệp hóa chất như: Bơm dung dịch hóa chất, xử lý nước thải, xử lý nước bởi các bộ phận hầu hết được tạo bằng gang hoặc thép không rỉ chống lại độ ăn mòn cao.

Ứng dụng trong các công trình thủy lợi để cung cấp lưu lượng nước lớn.

Cấp nước cho quy trình nuôi trồng thủy sản.

Đặc biệt, cấp nước cho quy trình làm mát tháp giải nhiệt tại các nhà xưởng, xí nghiệp sản xuất quy mô lớn. Nhờ vận hành bơm ly tâm tháp giải nhiệt, cung cấp nước cho hệ thống làm mát của tháp giúp cho máy móc. Đồng thời làm góp phần nâng cao và năng suất và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng thiết bị.

Hướng dẫn lắp đặt bơm ly tâm

Việc lắp ráp sử dụng các loại bơm với chất lượng tốt là điều quan trọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn lắp ráp máy bơm ly tâm chất lượng, hiệu quả tốt nhất cho bạn.

Khi gắn máy bơm nước ly tâm, cần:

  • Sử dụng lưới để lọc rác, bụi bẩn tránh làm nghẹt máy.
  • Lắp đặt đường ống ra phải hoàn toàn phù thích với đường kính máy bơm tránh làm gấp khúc, dễ làm hỏng đường ống. Bên cạnh đó các đầu bơm nên sử dụng van để khóa và có thể dễ dàng tháo lắp.
  • Nên đặt máy bơm tại các vị trí gần nguồn nước để thuận tiện cho việc vận chuyển nước dễ dàng hơn.
  • Chắc chắn vị trí  lắp đặt máy bơm phải đảm bảo cố định, chống rung lắc.
  • Sử dụng nguồn điện thế thích hợp và đúng kỹ thuật, nếu cần nên lắp thêm 1 cầu dao tự động.

Khi lắp đặt phải đảm bảo rằng đường ống dẫn vào và dẫn ra chặt khít với nhau tránh sự rò rỉ trong quá trình hoạt động của máy bơm.

Các sự cố khi sử dụng bơm ly tâm, cần lưu ý

Các sự cố khi sử dụng bơm
Các sự cố khi sử dụng bơm

Ngưng máy bơm ngay lập tức và kiểm tra xem các nguyên nhân khi máy bơm có dấu hiệu hoạt động không bình thường.

Nên thông báo ngay cho các nhà cung cấp để được hỗ trợ kịp thời. Nên tắt nguồn điện ra khỏi máy bơm trước khi thực hiện các công việc thay thế, sửa chữa.

Bên cạnh đó, phải để cho các thợ có chuyên môn, nhân viên của hãng sửa chữa. Tuyệt đối không tự ý sửa chữa vì có thể sẽ gây hỏng thêm một số bộ phận khác của máy bơm.

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “