Các loại hình phổ biến của hộp số giảm tốc 3 cấp

Hộp số giảm tốc 3 cấp là gì

Hộp số giảm tốc 3 cấpHay còn gọi là hộp giảm tốc 3 cấp là máy móc, thiết bị cơ khí chuyển hóa phần năng lượng điện từ động cơ điện sang đầu trục ra của hộp số giảm tốc. Sau đây là một vài thông tin cơ bản của hộp số giảm tốc 3 cấp.

Hộp giảm tốc 3 cấp là gì ? Nguyên lý vận hành của chúng

Hộp số giảm tốc 3 cấp là gì
Hộp số giảm tốc 3 cấp là gì

Hộp số giảm tốc 3 cấp (bộ giảm tốc độ có 3 cấp) là loại giảm tốc có độ giảm tốc khác nhau. Mỗi cấp độ giảm tốc đều có một bộ truyền động riêng, đem đến khả năng giảm tốc với tỷ số riêng.

Nguyên tắc bộ giảm tốc độ 3 cấp vận hành khá đơn giản:

Cấu tạo của bộ giảm tốc độ 3 cấp gồm 3 bộ truyền động riêng biệt có tỷ số truyền động và cấu tạo khác nhau.

Lựa chọn kết hợp hoặc dùng riêng một trong 3 bộ truyền động để đạt tỷ số truyền động mong muốn. Khi áp dụng chung, tích tỷ số giảm tốc từng cấp sẽ là tổng tỷ số giảm tốc đạt được.

Bộ truyền động được cài đặt sẽ giảm tốc và làm việc cho mô tơ đầu vào, truyền momen xoắn và tốc độ mong muốn ở đầu ra

Quá trình chuyển hóa của bộ giảm tốc độ 3 cấp là giảm tốc độ motor điện đi 3 lần. Nguyên tắc vật lý là lợi về lực thì thiệt về quãng đường, nên lực ở trục ra có moment rất lớn.

Cấu tạo hộp số giảm tốc 3 cấp chi tiết

Hộp giảm tốc 3 cấp có cấu tạo gồm 3 tầng giảm tốc được xếp chồng lên nhau. Mỗi tầng gồm 1 bộ truyền động, thường là 1 bộ trục vít bánh răng và 1 cặp bánh vít.

Cấu tạo hộp số giảm tốc 3 cấp
Cấu tạo hộp số giảm tốc 3 cấp

Sau đây là chi tiết cấu tạo của bộ giảm tốc độ 3 cấp:

 • Tầng giảm tốc số 1: Gồm 1 cặp bánh vít nhỏ ở trục đầu ra và 1 cặp bánh vít lớn ở trục đầu vào. Hai cặp bánh vít được ghép chéo nhau để giảm tốc độ quay đầu vào từ motor.
 • Tầng giảm tốc số 2: Nhận truyền động từ tầng giảm tốc đầu tiên (tầng giảm tốc số 1) để tiếp tục giảm vận tốc quay. Cấu tạo của tầng này gồm 1 bộ trục vít bánh vít và 1 cặp bánh răng để giảm tốc.
 • Tầng giảm tốc cuối cùng: Nhận truyền động để giảm vận tốc quay từ đầu ra của tầng giảm tốc 2, cung cấp lực moment xoắn trước khi truyền ra ngoài.

Ngoài các thành phần chính trên, bộ giảm tốc độ 3 cấp còn có 1 số thành phần khác như trục, bộ khung đỡ, vòng bi, hệ thống bôi trơn dầu mỡ,…

Các loại hình phổ biến của hộp số giảm tốc 3 cấp

Những gì bạn thấy bên dưới là một hộp số giảm tốc 3 cấp tốt, mỗi vòng tròn bên dưới đều được lắp dặt với các trục bánh răng và ổ trục, giảm tốc độ đi 3 lần. Có cấu tạo bên trong như sau: tỷ số truyền từ 60 lần giảm xuống còn 15 lần. Điều này làm tăng khả năng chịu những áp lực nặng như làm vụn và vỡ vật liệu xây dựng.

Bộ giảm tốc độ nhỏ 3 cấp

Mỗi lần motor điện chạy qua hộp số giảm tốc 1 lần. Ví dụ: nếu 3 hộp số giảm tốc dưới có tỷ số truyền là 60 thì tỷ số truyền là 60 x 60 x 60 = tốc độ mô tơ giảm 216.000 lần. Bên cạnh đó, vận tốc của trục đầu ra là 1400 / 216.000 = nhỏ hơn 1 vòng phút.

Nó là sự kết hợp của bộ điều tốc cơ khí 2 giai đoạn cơ bản và bộ điều tốc cơ mặt bích MB B5.

Bộ giảm tốc độ 3 cấp có điều tốc

Phần màu trắng của hộp số giảm tốc tốt có chức năng giảm vận tốc từ 1,4 lần xuống 7 lần. Phần màu xanh lam là 2 cấp, bộ biến tốc giảm từ 7 đến 35 lần. Là tỷ số truyền tổng thể. Tỷ số truyền tối đa có thể truyền là 7 x 35 = giảm 245 lần.Tốc độ trục đầu ra của giảm tốc là 4 đến 1000 vòng / phút, dải vận tốc rất lớn.

Ưu điểm bộ giảm tốc độ 3 cấp là gì?

Ưu điểm hộp số giảm tốc 3 cấp
Ưu điểm hộp số giảm tốc 3 cấp

Hộp số 3 cấp được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

 • Khả năng giảm tốc tốt hơn so với hộp số giảm tốc 1 cấp hay 2 cấp
 • Phù hợp với các ứng dụng yêu cầu tốc độ chậm và lực momen xoắn lớn
 • Tỷ số giảm tốc đưa ra chính xác, vận hành vô cùng ổn định cùng độ tin cậy cao
 • Hiệu suất làm việc cao, hạn chế việc thất thoát năng lượng trong quá trình hoạt dộng

Bộ giảm tốc độ 3 cấp đem lại ứng dụng gì?

Với khả năng chịu tải lớn và việc điều chỉnh tỷ số giảm tốc linh hoạt, hộp số có 3 cấp giảm tốc được dùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nghành nghề như:

 • Các loại máy móc, thiết bị sản xuất công nghiệp: Máy làm gỗ, máy đúc nhựa, máy cắt kim loại, máy ép, máy tiện,…
 • Trong các dây chuyền sản xuất của nhà máy với các hệ thống truyền động tự động
 • Hệ thống cấp liệu và truyền tải cho các ngành sản xuất dược phẩm, thực phẩm, khai khoáng,…
 • Các máy bơm, máy gặt, máy hút bùn, máy phun thuốc trừ sâu trong nông nghiệp
 • Trong các thiết bị nâng hạ như cần cẩu, vít tải, băng tải,….
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “