Các loại động cơ giảm tốc phổ biến

động cơ giảm tốc 3 pha

Động cơ giảm tốc hay còn gọi là motor giảm tốc là gì, là câu hỏi mà đa số mọi người đều quan tâm đến, bài viết sau đây giúp mọi người hiểu rõ về khái niệm, nguyên lý hoạt động, cấu tạo của sản phẩm động cơ hộp số giảm tốc

Khái niệm và nguyên lý vận hành của động cơ giảm tốc

động cơ giảm tốc 3 pha
động cơ giảm tốc 3 pha

Động cơ motor giảm tốc là thiết bị, máy móc điện làm từ thanh thép gồm 1 motor điện và hộp số giảm tốc nối với nhau, trong đó motor điện giúp chuyển đổi điện năng thành cơ năng, còn phần hộp số giảm tốc đóng vai trò tăng lực tải và lực kéo, lực truyền động tới toàn bộ của cỗ máy hoặc là hệ thống của các máy.

Một số phân loại cấu tạo các loại của giảm tốc phổ biến:

 • Động cơ hộp số giảm tốc trục vít
Động cơ giảm tốc trục vít
Động cơ giảm tốc trục vít

Cấu tạo hộp số giảm tốc trục vít bao gồm các bánh răng, vòng chắn dầu, gioăng cao su bảo vệ vòng bi, mặt bích trục vào, lỗ thông hơi , guồng xoắn trục vít được làm bằng thép, có nhiệt luyệt tăng độ cứng và chống mài mòn của chúng.

 • Motor giảm tốc trục đồng tâm

Cấu tạo 1 cấp của chúng: số 1 là trục ra, só 4 là chân đế, , số 13 là trục vào, số 7 của chúng là bi đũa, số 6 là bánh răng cyclo để làm chủ tốc độ của sản phẩm, số 11 là mặt gang có ổ bi nhận lực từ động cơ hộp số giảm tốc, số 12 là cánh quạt.

 • Motor giảm tốc loại nhỏ (IK)
Motor giảm tốc mini IK
Motor giảm tốc mini IK

Cấu tạo bao gồm bánh răng giảm tốc cấp 1 cấp 2, các vòng bi bạc đạn, trục vào, trục ra

Được lắp với động cơ 220v, động cơ DC hoặc servo

 • Motor giảm tốc moment lớn ( R)
giảm tốc tải nặng trục thẳng R
giảm tốc tải nặng trục thẳng R

Có bánh răng nghiêng, hoặc là bánh răng côn, bánh răng hình xoắn ốc để chúng tăng tiết diện tiếp xúc giữa các bánh răng và tăng khả năng chịu lực của nó.

Vỏ hộp số giảm tốc thường làm bằng gang dày và đặc

 • Giảm tốc bánh răng côn ( K)
giảm tốc tải nặng trục vuông góc K
giảm tốc tải nặng trục vuông góc K

Cấu tạo hộp số giảm tốc bánh răng côn gồm có các bộ phận quan trọng như sau: nắp sampo để bảo vệ cánh quạt, chân đế lắp dọc, chân đế lắp ngang, hộp cực đấu điện, hộp cực đấu điện, phốt chịu nhiệt, bánh răng truyền động lớn, …

Động cơ giảm tốc được ứng dụng trong môi trường như thế nào?

Động cơ hộp số được dùng nhiều trong các lĩnh vực như sau:

 • Chúng dùng xử lý nước thải, máy sục khí
 • Chúng dùng để Khai thác và xi măng: máy nghiền, băng tải, gầu nâng
 • Trong cần trục: cần trục container, vận thăng, xe đẩy
 • Chúng dùng làm băng tải vận chuyển cát, đá từ núi trong sản xuất vật liệu xây dựng
 • Dùng chế tạo máy nghiền vật cứng như sắt phế liệu, gỗ, thép
 • Dùng làm máy ép cao su,

Cách kiểm tra chất lượng motor giảm tốc

Dựa vào trọng lượng, thép càng đặc của chúng thì càng nặng và chịu tải mạnh hơn

Dựa vào các tên hãng: chẳng hạn như là các hãng nổi tiếng như Hitachi, Motovario, Taili, Mitsubishi, thường có thời hạn bảo hành tương đối dài và độ bền rất cao

Dựa vào lực kép của chúng: có thể để hộp số giảm tốc vào việc thực tế để chúng xem mức chịu tải ra sao khi chúng được chạy liên tục

Dựa vào nhiệt độ vận hành của động cơ: các bánh răng bằng hợp kim siêu bền thì nhiệt độ của chúng khi mang tải không quá lớn, vì chúng có độ chống mòn cao.

Một số địa chỉ kinh doanh động cơ giảm tốc nước ngoài

Có rất nhiều công ty nổi tiếng trong việc sản xuất giảm tốc. Sau đây là một số công ty có tiếng trong ngành này đó là:

SEW-Eurodrive: SEW-Eurodrive là một công ty Đức chuyên sản xuất động cơ hộp số và các hệ thống motor công nghiệp. Họ cung cấp các loại giảm tốc đa dạng với nhiều ứng dụng khác nhau của chúng.

Siemens: Siemens là một công ty công nghệ đa quốc gia có trụ sở chính tại Đức, và họ cũng sản xuất hộp số giảm tốc. Sản phẩm của Siemens vô cùng nổi tiếng với chất lượng cao và rất đa dạng về kích thước và công suất của động cơ.

Bonfiglioli: Bonfiglioli là một công ty đến từ Ý chuyên về sản xuất động cơ, họ cung cấp các loại giảm tốc có hiệu suất vô cùng cao và đáng tin cậy.

Nord Drivesystems: Nord Drivesystems là một công ty trụ sở ở Đức chuyên sản xuất động cơ  và các giải pháp motor công nghiệp. Sản phẩm của họ được đánh giá rất cao về hiệu suất và độ bền của chúng.

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “