Bộ giảm tốc motor được ứng dụng như thế nào trong sản xuất?

cách sửa chữa bộ giảm tốc mini

Bộ giảm tốc motor là thiết bị vô cùng quan trọng được sử dụng chủ yếu trong những thiết bị, máy móc ảnh hưởng đến việc giảm tốc độ. Nó là sự kết hợp giữa hộp giảm tốc và động cơ điện làm tăng momen xoắn và giảm số vòng quay. Giảm tốc motor rất phổ biến trên thị trường ngày nay. Vì thế luôn có câu hỏi được đặt ra liên quan đến thiết bị này: Giảm tốc motor là gì? Nó có cấu tạo ra sao? Nguyên lý vận hành của giảm tốc motor ra sao?,….Bài viết dưới đây sẽ giải thích một phần nào đó những thắc mắc vừa nêu trên.

Khái quát chung về bộ giảm tốc motor

cấu tạo bộ giảm tốc motor

Bộ giảm tốc motor còn (bộ giảm tốc cho motor) là thiết bị cơ khí giúp motor điện thay đổi hoặc làm giảm đi tốc độ, từ đó có thể chọn được tốc độ phù hợp với năng suất làm việc của bộ giảm tốc.

Nguyên lý làm việc của bộ giảm tốc motor

Bộ giảm tốc động cơ hoạt động theo 1 nguyên lý gắn kết chặt chẽ với nhau. Để số vòng quay của trục ra hộp giảm tốc giảm xuống thì cần lắp đặt thêm hộp giảm tốc lên motor điện. Việc lắp đặt này không gây phát sinh nhiều chi phí và còn có thể thay đổi số vòng quay trục linh hoạt hơn.

Motor điện là thiết bị điện cần điện để kích hoạt, motor điện được phân ra làm hai loại là: Motor điện xoay chiều 1 pha và motor điện xoay chiều 3 pha

Motor điện sử dụng điện năng chuyển hóa thành cơ năng để vận hành các máy móc và thiết bị như: máy bơm nước, quạt điện, băng chuyền, cẩu trục,… Đa số các dòng motor điện hiện nay đều đạt chuẩn IE3, IE2,..

Phân loại bộ giảm tốc motor

  • Bộ giảm tốc động cơ được phân thành các loại thông dụng sau:
  • Bộ giảm tốc động cơ dùng trong công nghiệp: Làm máy xây dựng cầu đường, cẩu hàng.
  • Bộ giảm tốc động cơ mini: Dùng cho motor mini có công suất 30w, 60w, 15w, 25w, 90w, 120w, 180w, 200w.
  • Bộ giảm tốc cho động cơ 775: Là kiểu động cơ giảm tốc nhỏ, chuyên dụng cho đồ chơi trẻ em: tàu thủy, cano, ô tô, máy bay tí hon.
  • Bộ giảm tốc động cơ 12V: Chuyên dùng cho motor DC điện 1 chiều, ví dụ quay gà, vịt, chim bồ câu, kẹo bông của xe bán hàng rong.

Cách kiểm tra chất lượng giảm tốc motor

cách sửa chữa bộ giảm tốc mini
cách sửa chữa bộ giảm tốc motor
  • Xem xét về trọng lượng, thép càng nặng thì càng đặc và chịu được tải mạnh hơn
  • Xét về nhãn hiệu: hãng nổi tiếng như Hitachi, Motovario, Mitsubishi, Taili thường có thời hạn bảo hành dài và độ bền cao.
  • Xem xét về lực kép: Để bộ giảm tốc động cơ chạy liên tục trong thực tế để xem mức chịu tải ra sao .
  • Xét về nhiệt độ khi hoạt động: các bánh vít bằng hợp kim siêu bền thì có độ chống mòn cao nên nhiệt độ khi mang tải không lớn.

Ứng dụng của bộ giảm tốc motor

ứng dụng của bộ giảm tốc motor
ứng dụng của bộ giảm tốc motor

Bộ giảm tốc động cơ có thể ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Từ phục vụ cho sinh hoạt, kinh doanh đến các khu công nghiệp, sản xuất, chế tạo, vận hành máy móc cùng một số ngành khác như:

Ngành công nghiệp hóa dầu: Vậy đối với ngành công nghiệp hóa dầu, “Giảm tốc motor có công dụng gì?” . Câu trả lời là nó làm chậm lại tốc độ của các loại máy móc, thiết bị. Thậm chí, motor còn có thể lắp đặt trong các máy chế biến dầu khí, khai thác. Tuy nhiên đối với ngành công nghiệp này, khách hàng nên chọn giảm tốc motor có thắng để điều chỉnh vận tốc hiệu quả hơn.

Nghành thực phẩm: Chắc chắn khi nghe qua mọi người sẽ rất thắc mắc, tại sao ngành thực phẩm lại cần phải dùng đến bộ giảm tốc? Nó giúp ít gì trong nghành này?. Thì câu trả lời chính là nó góp mặt trong các loại máy chế biến lương thực, thực phẩm đóng gói để giúp quá trình sản xuất được hoạt động nhanh chóng, chính xác.

Ngành sản xuất giấy, gỗ: Giúp tạo ra các sản phẩm phục vụ cho sinh hoạt, học tập và giải trí.…

Ngành mĩ phẩm, làm đẹp: Máy chế tạo son, khuấy mỹ phẩm sẽ cần đến giảm tốc motor giúp trộn nguyên liệu sao cho đúng tỷ lệ với vận tốc vừa phải. Từ đó, tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng và phục vụ cho người tiêu dùng.

Các ngành nghề khác: Bộ giảm tốc động cơ còn được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, chẳng hạn như chăn nuôi thủy hải sản, gia súc. Ngành công nghiệp xây dựng cần đến giảm tốc motor để thực hiện các thao tác trộn bê tông, xi măng.

 


 

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “