Bộ điều tốc máy phát điện – Cách sửa lỗi đơn giản tại nhà

Bộ điều tốc máy phát điện

Bộ điều tốc máy phát điện được biết đến là một bộ phận không thể thiếu của máy phát điện. Ngày nay, với nhu cầu sử dụng máy phát điện càng nhiều. Chúng ta càng cần phải hiểu rõ về cách hoạt động. Cũng như kĩ năng khắc phục những lỗi cơ bản của bộ điều tốc sử dụng cho máy phát điện. Dưới đây sẽ là toàn bộ thông tin mà bạn cần về bộ điều tốc máy phát điện.

Bộ điều tốc máy phát điện là gì?

Để có thể vận hành, máy phát điện cần có bộ điều tốc. Bộ điều tốc máy phát điện còn được gọi là bộ điều khiển tốc độ của máy phát điện. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với sự vận hành của máy phát điện.

Bộ điều tốc máy phát điện
Bộ điều tốc máy phát điện

Nhiệm vụ của bộ điều tốc chính là điều chỉnh tốc độ quay của động cơ theo thông số quy định. Khi máy hoạt động và cung cấp năng lượng. Bộ điều tốc sẽ có nhiệm vụ duy trì tốc độ hoạt động của máy.

Khi nguồn điện thay đổi, vòng quay của động cơ cũng sẽ thay đổi theo. Tải quá nặng hay quá thấp đều gây hư hỏng cho máy. Do đó AC phải có nhiệm vụ ổn định điện áp và tần số khi máy hoạt động.

Khi máy phát tăng ga hay giảm ga đột ngột, cần có bộ điều tốc để duy trì tốc độ trục khuỷu vòng quay. Tránh xảy ra trường hợp gặp sự cố, gây hại cho máy phát.

Nguyên lí hoạt động

Bộ điều tốc điều chỉnh tốc độ của vòng quay dựa vào nguyên tắc sau. Khi vòng quay của trục cơ tăng. Thì bộ điều tốc sẽ kéo tay cung cấp nhiên liệu về vị trí ít nhiên liệu để giảm tốc độ của vòng quay xuống và ngược lại.

Khi trục khuỷu của máy phát quay với tốc độ lớn, bộ điều tốc sẽ mở rộng quả văng nhờ vào lực ly tâm. Bên cạnh đó, bộ điều tốc cũng giảm áp lực phun nhiên liệu để máy chạy chậm lại. Lúc này đầu bi sẽ gõ vào đầu trục bộ điều tốc để làm nó quay lại vị trí ban đầu.

Bộ điều tốc của máy phát điện hoạt động dựa vào các nguyên lý sau đây:

  • Nguyên lý cảm biến thủy lực: Nguyên lý này sẽ giúp cân bằng lực do áp suất dầu sinh ra khi hoạt động với lực đàn của lò xo điều tốc.
  • Nguyên lý cảm biến chân không: Nguyên lý này điều chỉnh máy phát nhờ vào việc cân bằng lực do dòng khí đi qua van hút chân không tác động lên màng ép lò xo điều tốc.
  • Nguyên lý cảm biến cơ khí: Nguyên lý này sử dụng sự cân bằng lực ly tâm của quả văng khi động cơ quay với lực đàn hồi của lò xo điều tốc. Tốc độ máy nhờ đó sẽ được điều chỉnh phù hợp với thông số.
  • Nguyên lý cảm biến điện: Khi động cơ hoạt động với lực đàn hồi của lò xo điều tốc. Nguyên lý này sẽ giúp cân bằng lực từ do máy phát một chiều cấp cho cuộn cảm. Từ đó cân bằng tốc độ quay của động cơ khi máy hoạt động.

Nói tóm lại, tốc độ của máy phụ thuộc vào lò xo điều tốc. Nếu muốn thay đổi tốc độ của máy thì cần phải thay đổi lực đàn hồi của lò xo điều tốc.

Cách khắc phục các lỗi thường gặp của bộ điều tốc máy phát điện

Tất cả các thiết bị điện, động cơ khi hoạt động trong thời gian dài đều không thể tránh khỏi những trục trặc. Dưới đây là những lỗi thường gặp ở bộ điều tốc của máy phát mà chúng tối đã tổng hợp được:

  • Khi motor điều tốc có độ trễ lớn, có nghĩa là tốc độ máy không đưa về trạng thái ổn định kịp thời. Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là do máy thay đổi tải chậm. Nếu vấn đề này xảy ra liên tục thì tần số của máy sẽ thay đổi theo.
  • Một lỗi khá thường gặp là khi bộ điều tốc không giữ được tốc độ ổn định. Nguyên nhân chính là do động cơ tự thiết lập một cơ chế làm việc mới. Để phù hợp với sự thay đổi của tải.
  • Trong trường hợp sử dụng nhiều máy phát điện. Nếu tải thay đổi thì chế độ làm việc của các máy cũng khác nhau.

Nơi mua hàng chính hãng giá tốt

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều nơi bán đa dạng các dòng bộ điều tốc cho máy phát điện khác nhau. Tuy nhiên, hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng rất tràn lan. Do đó bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn mua hàng ở những đơn vị cung cấp uy tín. Có trách nhiệm cũng như giấy tờ xuất xứ rõ ràng. Sử dụng hàng chính hãng không chỉ mang đến hiệu suất làm việc cao hơn. Tuổi thọ máy lâu bền hơn mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nếu bạn có nhu cầu mua bộ điều tốc máy phát điện chính hãng, chất lượng cao, giá thành phù hợp với chế độ bảo hành tận tình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm hộp điều tốc chính hãng, chất lượng và uy tín. Với mức giá phù hợp với đa dạng phân khúc khách hàng khác nhau. Luôn đặt uy tín cũng như sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Ngoài ra, dưới đây là những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về cơ khí, điện máy, hộp giảm tốc, motor,… chính hãng, chất lượng với giá tốt nhất trên thị trường mà chúng tôi đã tổng hợp được:

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “